ดูหนัง The Good, the Bad and the Ugly (1966) มือปืนเพชรตัดเพชร เต็มเรื่อง [ หนังฝรั่ง] เข้าชม 258

คะแนน : No rating

พากย์ไทย / ซับไทย : HD

หมวดหมู่ : หนังฝรั่ง

ปีที่ฉาย : 1966

ประเภท : ตะวันตก (Western) แอ็คชั่น (Action)

นี่คือภาคจบในผลงานไตรภาคที่ว่าด้วยเงินดอลล่าร์ "Dollars Trilogy" ของผู้กำกับชาวอิตาเลี่ยนอย่างแซร์จิโอ ลีออน (สองเรื่องก่อนหน้านี้ก็คือ A Fistful of Dollars (1964) และ For a Few Dollars More (1965) ซึ่งคลิ้น อีสวู้ดส์ก็เล่นมาทุกภาค)

ภาคนี้ว่าด้วยเรื่องราวของคาวบอย 3 คนที่ต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันในการตามหาขุมทอง ชายไร้ชื่อ หรือ บลอนดี้ (The Good), แองเจล อายส์ (The Bad) และ ทูโก้ (The Ugly) ต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ ตามหาขุมทองที่ถูกฝังไว้ในสุสานใดสุสานหนึ่ง ณ หลุมศพของใครคนหนึ่ง เมื่อเหตุการณ์บังคับทูโก้กับบลอนดี้จำต้องร่วมมือกัน เพราะฝ่ายหนึ่งรู้ชื่อของสุสานและอีกฝ่ายรู้ชื่อของหลุมศพ โดยที่แองเจล อายส์ พยายามจะสอดแทรกและหมายมั่นปั่นมือที่จะคว้าทองมาเป็นของตัวเองให้ได้ คราวนี้ทั้งความดี ความเลว และ ความร้ายกาจ ต่างก็เผชิญหน้ากัน ฆ่าฟันกัน แล้วสุดท้ายใครกันจะเป็นผู้ที่ได้ครอบครองสมบัติมูลค่ากว่า 2 แสนดอลล่าร์สหรัฐ

1966 คือปีที่หนังเรื่องนี้เข้าฉาย ซึ่งถือว่าเป็นช่วงขาลงของหนังเวสเทิร์นสไตล์ หลังจากที่เฟื่องฟูมานานหลายสิบปี ทั้งนี้นอกจากจะได้ปู่คลิ้นนำแสดงแล้ว IL Buono , IL Brutto , IL Cattivo (ชื่อหนังในภาษาอิตาเลี่ยน) ยังได้ลี แวน คลีฟ และ อีไล วอลเลช มาร่วมแสดงอีกด้วย

ตัวหนังถูกจัดเข้าอยู่ในแนวทาง Spaghetti Western ซึ่ง คำๆ นี้โผล่ขึ้นมาในช่วงกลางทศวรรษที่ 60 ทั้งนี้ก็เพราะภาพยนตร์ในทางนี้ส่วนใหญ่จะสร้างขึ้นโดยสตูดิโอสัญชาติอิตาลี แถมแรกเริ่มเดิมทีในหนังยังใช้ภาษาอิตาลีพูดซะเป็นส่วนใหญ่ ลักษณะเด่นๆ ของสปาร์เก็ตตี้เวสเทิร์นก็คือใช้ทุนสร้างต่ำ มีความรุนแรงทั้งภาพและคำพูด บางทีก็หาความสวยงามทางศิลปะไม่ค่อยได้ แต่อย่างไรก็ตามหนังเรื่องนี้ก็ได้รับเสียงสะท้อนกลับในหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่จะส่งเสียงชื่นชม และก็มีบ้างที่ตำหนิติติง

โรเจอร์ อีเบิร์ต นักวิจารณ์หนังชื่อดังจากหนังสือพิมพ์ Chicago Sun-Times ไม่ลังเลใจสักนิดที่จะใส่ชื่อของหนังเรื่องนี้ ในทำเนียบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตลอดกาลของเขา เรื่องนี้ยังเป็นให้หนังยอดเยี่ยมในความคิดของ เควนติน ทาเรนติโน่ ผู้กำกับชื่อดังในสมัยต่อมาอีกด้วย และเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ได้รับยกย่องให้เป็นหนังที่ควรดูสักครั้งก่อนตาย

ผู้กำกับแซร์จิโอ ลีออน เขาคนนี้มีความพิถีพิถันในทุกฉาก ภาพถ่ายมุมกว้างของเขาก็ทำราวกับว่ากำลังวาดภาพวิวทิวทัศน์อยู่อย่างนั้น และหนึ่งในฉากที่ยังคงเป็นที่พูดถึงคงจะหนีไม่พ้น ซีนที่ตัวละครนำทั้งสามต้องมาเผชิญหน้ากันที่สุสาน เสียงดนตรีประกอบ ร่วมทั้งการตัดต่อที่ฉับไวไปยังใบหน้าของนักแสดงรวมไปถึงมือที่ขยับจับปืน ยังคงสร้างความตื่นเต้นให้ทุกครั้งที่ได้ดู

กำลังโหลด...